Ngày đăng

Tạo Hirents Boot trên Flash USB

Thiết bị lưu trữ USB hiện đã trở nên rất phổ biến. Ngoài chức năng phổ biến là di động và lưu trữ dữ liệu, USB có thể chứa những chương trình cần thiết cho người dùng máy tính. Hiện nay giá của USB ngày càng giảm, dung lượng ngày càng cao do đó USB là một vật bất ly thân đối với các thần dân download tài liệu, âm nhạc, phần mềm hay video, hay các chương trình portable. Với những ưu điểm trên USB rất lý tưởng để tạo Flash USB Boot dùng cho việc cứu hộ, sửa chữa máy tính như Hirens Boot.

Với các ưu điểm không thể phủ nhận như tập hợp gần như tất cả các soft đủ mọi chức năng, từ quản lí đĩa cứng, sao lưu và phục hồi hệ điều hành cho đến kiểm tra hệ thống, ram, phục hòi mật khẩu cho Windows nên Hiren’s Boot CD được rất nhiều người sử dụng làm đĩa cứu hộ cho máy tính của mình.Tuy nhiên, muốn dùng Hiren’s Boot bạn cần phải ghi ra đĩa CD hay DVD, sau đó dùng đĩa này để boot và tiến hành sửa chữa, sao lưu trên đĩa này. Nhưng sau khi ghi lên đĩa thì bạn không thể cập nhật được dữ liệu cho các anti virut, update phiên bản của Norton Ghost và mỗi lần có bản Hiren’s Boot CD thì bạn lại phải ghi ra đĩa để dùng. Vậy tại sao ta không chuyển Hiren’s Boot CD sang Hiren’s Boot USB, Khi chuyển sang Hiren’s Boot USB ta rất dễ dàng update phiên bản của Hiren’s Boot, update dữ liệu cho các anti virut, update lên các phiên bản mới của các phần mềm có trong Hiren’s Boot.
Để tạo được Hiren’s Boot USB ta cần phải có những chương trình sau: Hiren’s Boot CD phiên bản từ 10.0 trở lên mình hướng dẫn các bản 10.6 Download tại đây, tải về xong các bạn dùng Hjsplit để nối lại tải Hjsplit tại đây. Hay phiên bản mới nhất hiện tại http://mirror-fpt-telecom.fpt.net/hirenbootcd/Hirens.BootCD.14.0.zip . Và hai ứng dụng USB Disk Storage Format ( Download tại http://www.hirensbootcd.org/files/USBFormat.zip với dung lượng 34 kb), grubinst_gui ( Download tại http://www.hirensbootcd.org/files/grub4dos.zip với dung lượng 147 kb) và phần mềm Winrar đã giải nén file Hiren’s.BootCD10.6.iso.
Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạnTạo Hiren’s Boot 10.6 trên Flash USB.
Bước 1: Tạo Hiren’s Boot USB.
Sau khi giải nén file usb_format.zip bằng Winrar bạn click đôi vào file usb_format .exe để khởi chạy phần mềm USB Disk Storage Format. Trong USB Disk Storage Format bạn chọn: ổ Flash USB trong thẻ
Device: nếu máy bạn đang cắm nhiều ổ Flash USB thì bạn cần chọn đúng ổ usb muốn làm Hiren’s Boot USB.
File system: bạn chọn FAT 32
Volume lable: bạn đặt tên cho Flash USB, chú ý không được đặt tên quá dài, nếu bạn đặt tên quá dài sẽ gây lỗi khi tiến hàng Format.
Click Start , click Yes để xác nhận Format USB. Sau khi Format xong click Close.
Bước 2: Tạo Master Boot Record (MBR) Hiren’s Boot USB.
Sau khi giải nén file grub4dos.zip bằng Winrar bạn click đôi vào file grubinst_gui.exe để khởi chạy phần mềm.
Trong mục Device Name bạn click vào Refresh ( 1 ) sau đó click vào phím mũi tên ( 2 ) và chọn đúng ổ Flash USB của bạn, bạn có thể chú ý đến mục dụng lượng đi kèm ( như trong bài viết dùng usb Transcend có dung lượng 2 Gb thì được chương trình Grub4Dos Installer báo là hd2 1992M). Nếu chương trình không nhận ra Flash USB của bạn thì bạn click vào Refresh. Trong mục Part List bạn click vào Refresh ( 3 ). và chọn Whole disk (MBR) ( 4 ). Sau đó click Install ( 5 )
Tiếp theo Click Quit để thoát Grub4Dos Installer. Sau đó bạn copy 2 file là menu.lst và grldr từ thư mục grub4dos vào thư mục gốc của Flash USB.
Bước 3: Copy các file thư mục của Hiren’s Boot CD 10.6 sang Flash USB.
Bạn vẫn dùng Winrar click chuột phải vào file Hirens.BootCD.10.6.iso và chọn Extract files … và chỉ đến ổ đĩa Flash USB ( 1) , sau đó click Ok ( 2 ) để bắt đầu xả nén
Sau khi bung xong Hiren’s Boot vào ổ Flash USB thì trong USB của bạn có những file và thư mục sau.
Bước 4: Thiết lập BIOS để khởi động và boot bằng USB.
Khởi động lại máy và bấm F2 Hoặc Dell tùy theo nhà sản xuất ( hay phím tương đương, tùy vào từng máy) để vào BIOS.
Lưu ý: có một số máy của nhà sản xuất bạn không cần thiết lập Bios bạn chỉ cần bấm F12 sẽ xuất hiện menu chỉ cần dùng phím di chuyển đến USB xong Enter là được, các bạn nên thử dùng cách này trước khi thiết lập Bios. Tại vì thiết lập Bios không phải ai củng thiết lập tốt.
Hướng dẫn bằng video.

Hướng dẫn tạo USB HirentBoot Video hướng dẫn ở dưới

Chúc các bạn thao tác tốt.